lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ว่าด้วยโปสการ์ด (ไปรษณียบัตร/postcard)

เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 ปีที่ผ่านมา

ข้อมูลจาก: เว็บไซต์ของไปรษณีย์ไทย http://www.thailandpost.com/

 

ไปรษณียบัตร


ไปรษณียบัตร (POSTCARD) คือ ไปรษณียภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นบัตรที่ใช้ส่งข่าวสารทางไปรษณีย์ ซึ่งอาจเป็นบัตรที่ ปณท จัดทำขึ้นจำหน่าย หรือบัตรที่บุคคลภายนอก ซึ่งอาจเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลจัดทำขึ้นตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของไปรษณียบัตรก็ได้

ไปรษณียบัตรแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
1. ไปรษณียบัตรในประเทศ หมายถึง ไปรษณียบัตรที่จ่าหน้าจากผู้ฝากส่งในประเทศและถึงผู้รับในประเทศ
2. ไปรษณียบัตรระหว่างประเทศ หมายถึง ไปรษณียบัตรที่จ่าหน้าจากผู้ฝากส่งในประเทศถึงผู้รับในต่างประเทศ หรือไปรษณียบัตรที่จ่าหน้าจากผู้ฝากส่งในต่างประเทศถึงผู้รับในประเทศ

ไปรษณียบัตรมีลักษณะสำคัญ ดังนี้
1. เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าทำขึ้นจากกระดาษที่ความเหนียวหนาและต้องไม่มีส่วนที่โป่ง หรือนูนขึ้น
2. มีหมายเหตุคำว่า “ไปรษณียบัตร” “POSTCARD” หรือ “CARTE POSTALE” ไว้ที่ตอนบนด้านหน้า
3. กระดาษที่ใช้มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 180 กรัมต่อตารางเมตร ยกเว้น ไปรษณียบัตรที่พิมพ์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจำเป็นต้องใช้กระดาษที่บางกว่าอนุโลมให้ใช้กระดาษที่มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 160 กรัมต่อตารางเมตร
4. เนื้อที่ส่วนขวาของด้านหน้าไปรษณียบัตรอย่างน้อยครึ่งหนึ่งต้อง สงวนไว้สำหรับจ่าหน้า ตราไปรษณียากรหรือรอยประทับจากเครื่องประทับไปรษณียากร ตลอดจนคำสั่งและป้ายเกี่ยวกับบริการ สำหรับเนื้อที่ส่วนซ้ายที่เหลือของด้านหน้า และด้านหลังจะเว้นว่างไว้สำหรับใช้เขียนข้อความโดยด้านหลังอาจเป็นรูปภาพก็ได้

ขนาดของไปรษณียบัตร
1. ขนาดอย่างสูง 105 x 148 มิลลิเมตร (คลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 2 มิลลิเมตร)
2. ขนาดอย่างต่ำ 90 x 140 มิลลิเมตร (คลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 2 มิลลิเมตร)
ด้านยาวต้องไม่ต่ำกว่า 1.4 เท่าของด้านกว้าง

เงื่อนไขการฝากส่งไปรษณียบัตร
1. ห้ามนำตัวอย่างสินค้าหรือสิ่งของอย่างอื่นที่คล้ายคลึงกัน รูปถ่าย และกระดาษพับมาติด หรือแนบกับไปรษณียบัตรและห้ามการประดับไปรษณียบัตรด้วยผ้าลูกไม้ เลื่อมหรือวัสดุที่มีลักษณะทำนองเดียวกัน
อย่างไรก็ดี หากประสงค์จะผนึกสิ่งพิมพ์หรือชิ้นส่วนของสิ่งพิมพ์ ภาพ ดวงตรา ป้าย หรือแถบจ่าหน้าที่ทำด้วยกระดาษหรือวัสดุอย่างอื่นบนไปรษณียบัตร สิ่งที่ผนึกจะต้องบางมากและสามารถผนึกแนบสนิทไปกับไปรษณียบัตรได้โดยไม่มีส่วนใดที่หนาหรือโป่งนูนหรือยื่นล้ำเกินขนาดของไปรษณียบัตร
นอกจากนั้นสิ่งเหล่านี้ต้องผนึกไว้ที่ด้านหลังทั้งหมดหรือบริเวณส่วนซ้ายของด้านหน้าไปรษณียบัตรเท่านั้น ยกเว้น ป้ายหรือแถบจ่าหน้าซึ่งสามารถใช้เนื้อที่ด้านหน้าทั้งหมดได้
2. ไปรษณียบัตรต้องฝากส่งโดยไม่มีเครื่องหุ้มห่อ และห้ามสอดไปในซอง แม้ว่าซองนั้นจะมิได้ปิดผนึกก็ตาม

ไปรษณียบัตรที่ ปณท จัดทำขึ้นจำหน่ายมีลักษณะสำคัญดังนี้
1. เป็นแผ่นกระดาษสีขาวรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีขนาด 105 x 148 มิลลิเมตร
2. กระดาษที่ใช้มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 180 กรัมต่อตารางเมตร
3. พิมพ์สัญลักษณ์ ปณท คำว่า “ไปรษณียบัตร” และ คำว่า “POSTCARD” ไว้ที่ตอนบนด้านหน้า
4. พิมพ์ดวงตราไปรษณียากรชนิดราคาที่ ปณท กำหนดไว้บริเวณมุมขวาตอนบนของด้านจ่าหน้า
5. เนื้อที่ส่วนขวาของด้านหน้าไปรษณียบัตรจะเป็นพื้นที่สำหรับการเขียนจ่าหน้า ตลอดจนคำสั่งและป้ายเกี่ยวกับบริการ สำหรับเนื้อที่ส่วนซ้ายจัดแบ่งไว้สำหรับเขียนชื่อและที่อยู่ของผู้ฝากส่งซึ่งจะใช้เขียนข้อความก็ได้

การฝากส่งไปรษณียบัตร
1. ไปรษณียบัตรที่ ปณท จัดทำขึ้นจำหน่ายจะมีตราไปรษณียากรพิมพ์ไว้ในตัว ใช้สำหรับส่งถึงผู้รับในประเทศ หากจะส่งถึงผู้รับในต่างประเทศต้องชำระค่าไปรษณียากรเพิ่มเติมให้ครบถ้วนตามอัตราที่ ปณท กำหนด
2. ไปรษณียบัตรสามารถใช้บริการพิเศษได้ทุกชนิด ยกเว้น บริการไปรษณีย์รับประกัน โดยปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขสำหรับบริการนั้น ๆ และชำระค่าบริการพิเศษเพิ่มเติมให้ครบถ้วนตามอัตราที่ ปณท กำหนด
3. การส่งไปรษณียบัตรระหว่างประเทศสามารถเลือกกำหนดวิธีการขนส่งจากประเทศไทยไปต่างประเทศได้ 3 ทาง คือ ทางอากาศ ทางอากาศราคาประหยัด และทางภาคพื้น
4. สามารถเลือกฝากส่งได้ 3 วิธี เช่นเดียวกับการฝากส่งจดหมาย

ไปรษณียบัตรที่มิได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด เช่น ขนาดใหญ่กว่าที่กำหนด ไม่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีการประดับตกแต่ง เป็นต้น ถือว่าเป็นจดหมายและจะต้องชำระค่าไปรษณียากรในอัตราจดหมาย

ไปรษณียบัตรที่ผนึกดวงตราไปรษณียากรหรือมีรอยประทับหรือผนึกรอยประทับจากเครื่องประทับไปรษณียากรไว้ที่ด้านหลังแทนส่วนขวาของด้านจ่าหน้าจะถือว่าเป็นไปรษณียบัตรที่ไม่ได้ชำระค่าไปรษณียากร

 

QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
3 ปีที่ผ่านมา

บทความ Postcard from the Unknown

นิตยสาร IMAGE Mar2014

มีบทสัมภาษณ์ของ postcrossersชาวไทย อันดับที่่ 1-3 (ซึ่งมีของแม่ค้าอยู่ด้วย ^^) และภาพประกอบเป็นโปสการ์ดส่วนหนึ่งที่แม่ค้าได้รับจาก www.postcrossing.com ค่ะ

IMAGE MAR2014

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-1 จากทั้งหมด 1 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม423,148 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด121,283 ครั้ง
เปิดร้าน13 ต.ค. 2556
ร้านค้าอัพเดท15 ธ.ค. 2560

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หมวดหมู่สินค้า

ลูกค้าสามารถเรียกดูโปสการ์ดที่ตรงกับความต้องการได้โดยใส่คำที่ต้องการค้นหาในช่อง "SEARCH" ด้านบน เช่น คำว่า "กรุงเทพ"  "เชียงใหม่"  "มรดกโลก"  "น้ำตก"  "ช้าง"  "วัฒนธรรม"  ฯลฯ  หลังจากนั้นคลิ๊กEnter  เว็บจะแสดงสินค้าทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับคำที่ค้นหาค่ะ

TRACKCODE

  • ค้นหา
*ใส่ order id หรือ email ที่ใช้ในการสั่งซื้อ
ดูรหัสพัสดุทั้งหมด »
Go to Top